Home PHONG THỦY Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống chuẩn phong thủy, mang đến tài lộc

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống chuẩn phong thủy, mang đến tài lộc

by admin

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào là hợp lý? Hướng đặt và những điều tối kỵ nào mà bạn nên tránh khi đặt bàn thờ trong nhà ống? Tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới

Hai cách đặt vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống phổ biến

Đặt vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở phòng khách

Để tỏ lòng thành kính, hiếu đạo với ông bà tổ tiên, thường thì các gia đình sẽ dành một khoảng không gian để làm phòng thờ. Tuy nhiên, ở chung cư hoặc những căn nhà nhỏ, kiến trúc đô thị hiện đại thì không có nhiều diện tích để làm riêng một phòng, thay vào đó, chủ nhà sẽ bố trí bàn thờ ở ngay phòng khách để tiết kiệm diện tích.

Đặt vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở phòng khách

Đặt vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở phòng khách

Bạn có thể bố trí hướng để bàn thờ ở giữa, bên cạnh là bày trí bàn ghế phòng khách. Lưu ý, bàn thờ nên trang trí nhẹ nhàng, đơn giản để tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên hoặc các vị khách đến chơi nhà.

Đặt vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở phòng riêng

Ngày nay với sự phát triển của xã hội, đời sống con người ngày càng được nâng cao, đời sống kinh tế dư giả thì một số gia đình có điều kiện tạo không gian riêng cho khu vực thờ cúng của gia đình. Chính vì thế mà dần dà phòng thờ được tách biệt hoàn toàn với các sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình. Việc xây dựng tách biệt nơi thờ tự có nhiều ưu điểm như: không gian thờ cúng được đảm bảo yên tĩnh cũng như tránh được việc người ngoài nhìn thấy hết các đồ lễ hay bài vị trên bàn thờ gia tiên, thần Phật, …

Việc bố trí phòng thờ riêng cũng mang lại không gian yên tĩnh, sang trọng, việc thắp hương ngoài trời, hóa vàng trên sân thượng trong các dịp lễ tết cũng rất thuận lợi.

Diện tích phòng thờ là bao nhiêu?

Phòng thờ là nơi linh thiêng của bất kỳ gia đình nào vì vậy bạn nên đặt phòng thờ ở vị trí thông thoáng, nên tránh xa khu vực sinh hoạt của gia đình để đem đến không gian linh thiêng.

Ngoài ra, diện tích phòng thờ cũng luôn được các gia đình chú trọng hàng đầu. Bởi phòng thờ là nơi linh thiêng, quan trọng, không thể làm sơ sài.

Thông thường diện tích phòng thờ được lựa chọn nhiều nhất là 5m2, 7m, 10m2…bởi không gian này không nhất thiết phải quá rộng.

Diện tích phòng thờ riêng thường từ 5 đến 10m2 có khi lớn hơn

Diện tích phòng thờ riêng thường từ 5 đến 10m2 có khi lớn hơn

Lựa chọn không gian, vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Một không gian yên tĩnh, trang nghiêm sẽ thích hợp dùng để làm nơi thờ cúng. Do vậy gia chủ nên dành riêng khoảng không để đặt bàn thờ. Việc kê bàn thờ ở những vị trí không hợp phong thủy như gần phòng bếp, gần phòng ngủ, nhà vệ sinh,…sẽ làm ảnh hưởng đến sự linh thiêng đồng thời còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, vận mệnh của con người. Vì vậy gia chủ nên chú ý khi làm nhà.

Vậy vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở đâu là thích hợp nhất? Kiểu dáng nhà ống là chiều ngang nhỏ, nhiều tầng. Do vậy bạn nên dùng tầng cao nhất trong nhà để làm phòng thờ bởi nó không chỉ mang lại sự yên tĩnh mà còn thuận tiện hơn trong việc cúng ngoài trời, hóa vàng,…Việc đặt phòng thờ dưới những không gian khác sẽ đem lại sự không may, không hợp phong thủy.

Với vị trí cao như vậy sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại nhất là đối với người già. Bên cạnh đó còn làm cho con cháu khó có thể tiếp xúc được với truyền thống ngoài những dịp lễ tết. Vì vậy, một giải pháp khác được đưa ra đó là đặt bàn thờ ở phòng khách. Tuy nhiên, dù là vị trí nào thì gia chủ cũng phải đảm bảo được sự trang nghiêm, yên tính cho phòng thờ.

Diện tích phòng thờ trong nhà ống không cần quá rộng, chỉ cần đủ để sử dụng trong những dịp thờ cúng. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế nên dùng những tông màu vàng, vàng nâu,… để đem đến sự ấm cúng, sang trọng cho không gian. Ngoài ra cần có thêm cửa sổ để lưu thông khí, tránh tình trạng ngạt khói khi thắp nhang. Thường xuyên dọn dẹp, giữ gìn sự sạch sẽ trong không gian trang trọng này.

Không gian và vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống cần yên tĩnh

Không gian và vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống cần yên tĩnh

Hướng, vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống hợp phong thủy

Theo phong thủy, hướng đặt bàn thờ trong nhà ống cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản như: Hướng bàn thờ ra hướng sáng, thoáng đãng nhưng tuyệt đối không nên hướng trực tiếp ra cửa dễ gây thất thoát, không tụ khí được.

Ngoài ra, theo từng mệnh của gia chủ cũng như quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc. Thì hướng đặt bàn thờ trong nhà ống lại có phần khác nhau.

– Gia chủ mệnh Kim nên đặt bàn thờ trong nhà ống vào các hướng của Tây tứ trạch bao gồm các sau: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây tương ứng với 4 khí tốt là sinh khí, diên niên, thiên y, phục vị

– Gia chủ mệnh Mộc thuộc đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ trong nhà ống đông tứ trạch bao gồm các hướng như:  Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc.

– Gia chủ mệnh Thủy thuộc đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ trong nhà ống đông tứ trạch bao gồm các hướng:  Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, không nên bố trí theo các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

– Gia chủ mệnh Hỏa thuộc Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ các hướng thuộc Đông tứ trạch. Sẽ mang lại nhiều may mắn, các hướng tốt bao gồm Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc

– Gia chủ mệnh Thổ thuộc tây tứ mệnh nên các hướng thuộc tây tứ trạch sẽ đem lại điều tốt. Gia chủ nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

Chú ý về cách bài trí và trang trí bàn thờ nhà ống

Chọn chiều cao và màu sắc phù hợp

Bàn thờ là nơi thể hiện lòng tôn kính, tưởng nhớ của con cháu đối với tổ tiên. Chính vì vậy khi bố trí bàn thờ trong phòng khách độ cao của bàn thờ phải được đặt cao hơn đầu người. Tránh để bàn thờ thấp hơn đầu người bởi trong các nghi lễ thờ cúng, nếu cúi xuống để cầu khấn sẽ trở thành một điều kiêng kị trong văn hóa tâm linh người Việt. Cho nên việc bố trí về độ cao của bàn cờ cũng tương đối là quan trọng.

Lựa chọn màu sắc cho bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ là lựa chọn lý tưởng nhất bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong khi chất liệu gỗ là đại diện của sự tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời. Ngoài ra, các gia chủ nên tránh sơn bàn thờ màu đen bởi đây là một màu sắc của tang tóc và bất hạnh, không may mắn.

Bầu không khí linh thiêng

Khu vực thờ cúng luôn là một trong những khu vực tôn nghiêm thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên chính vì vậy luôn cần sự yên tĩnh. Cho nên, không nên bố trí các loại dụng cụ phát âm thanh như TV, loa, casset, đàn piano….

Khi thờ cúng cần nhang khói cho nên không nên lắp đặt máy lạnh ở phòng thờ. Khi đặt bàn thờ trong gia chủ cần chú ý đến những đặc điểm đó để ban thờ luôn giữ được sự tôn nghiêm.

Một số gia đình hay có thói quen đặt bể cá dưới bàn thờ để tiết kiệm không gian. Nhưng điều này được cho là tối kỵ bởi bể cá mang tính thủy khác với tính hỏa của bàn thờ nên gia đình dễ lục đục và không hòa thuận.

Bầu không khí linh thiêng ở vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Bầu không khí linh thiêng ở vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Chú ý đến ánh sáng

luôn cần phải duy trì đủ ánh sáng để gia chủ dễ dàng quan sát, đồng thời, tạo không khí tôn nghiêm và trang trọng cho nơi thờ tự. Ánh sáng vàng chính là sự lựa chọn phù hợp với hầu hết các mẫu thiết kế phòng khách hiện nay.

Ngoài ra, có một điểm cần lưu ý là các gia chủ không nên lạm dụng các loại dây đèn nhấp nháy trang trí ngày lễ tết hay đèn ánh đỏ quá tối, tạo cảm giác nặng nề. Trên bàn thờ, gia chủ chỉ nên thờ các vị thần và ông bà tổ tiên giới hạn. Quá nhiều đấng bề trên chẳng những khiến ban thờ lộn xộn mà còn thiếu tôn trọng với mỗi người.

Ngoài ra, các vị thần Phật luôn ở ngôi cao hơn ông bà tổ tiên. Vì vậy, hãy đặt tượng hoặc ảnh Phật cao hơn so với ảnh người thân đã khuất.

Thường xuyên sửa soạn bàn thờ

Không chỉ mỗi dịp lễ tết mới sửa soạn bàn thờ, mà hãy sửa soạn lau chùi sạch sẽ thường xuyên để gia đình lúc nào cũng ấm áp, hạnh phúc. Đặc biệt với những bàn thờ đặt ngay phòng khách cần chăm chút mỗi ngày để thể hiện được sự tôn kính và cũng giúp cho căn phòng lúc nào cũng mới mẻ, tươm tất.

Ở một vị trí như phòng khách, nhiều người thường tiện tay đặt những vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ. Đây chính là hành động tối kỵ, tuyệt đối không nên làm.

Trang trí bàn thờ ở phòng khách

Nếu nhà bạn ở những căn chung cư, những căn hộ mini có diện tích không lớn muốn bố trí bàn thờ trong phòng khách thì bạn cần lưu ý có các biện pháp giảm hương khói, thoáng khí và ngăn ngừa các vết ố vàng trên trần nhà. Giải pháp cho bạn đó là dùng những tủ thờ có nóc, đặt các tấm kính ngăn khói ở phía trên…

Đối với những nhà thờ ông Địa và thần Tài thì bạn nên đặt ở lối cửa ra vào, hãy đặt những bàn thờ này ở dưới đất. Vì việc thắp nhang, nhất là những loại nhang thơm có tác dụng xua đuổi muỗi, côn trùng vào những buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Vì theo phong thủy, đây là lúc Âm Dương chuyển tiếp, ánh sáng nhá nhem, ẩm ướt, vi khuẩn tăng nhanh. Đồng thời theo quan niệm dân gian, làm như vậy là để “đón tiếp” thần tài được trực tiếp hơn.

Những lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống 

Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Người xưa cho rằng, việc đặt hướng bàn thờ ngược với việc chọn hướng nhà là điều tối kỵ và là nguyên nhân dẫn đến việc gia đình không hòa thuận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi. Vì vậy, phải đặt lại vị trí bàn thờ để tránh được những vận xấu.

Kiêng kỵ vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ngược hướng nhà

Kiêng kỵ vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ngược hướng nhà

Không đặt bàn thờ xung với cửa

Theo phong thủy thì việc đặt 2 bàn thờ thẳng cửa ra vào hoặc đường cái có thể ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Vì vậy, nếu bàn thờ xung với cửa, dù là cửa phòng, cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay đường thì cần đặt tấm bình phong để che chắn.

Kiêng kỵ đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh

Nếu đặt bàn thờ sát phòng vệ sinh sẽ phạm vào tội không tôn trọng thần linh và tổ tiên, sẽ dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Phía sau bàn thờ là bếp, sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, làm ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình, khiến vận thế của gia đình không ổn định hoặc giảm sút.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống không đặt dưới xà ngang

Xà ngang là nơi sản sinh ra sát khí áp lực. Nếu đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng. Không những khói hương sẽ khiến cho xà ngang bị chuyển màu, gây mất thẩm mỹ của ngôi nhà.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống không đặt dưới xà ngang

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống không đặt dưới xà ngang

Không đặt bàn thờ ở nơi có gió và nắng

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc xác định vị trí đặt bàn thờ mà ít người để ý là việc đặt bàn thờ bị nắng, gió chiếu vào qua cửa sổ và cửa chính. Quan niệm phong thủy cho rằng, nắng và gió mang nhiều dương khí làm cho phòng không thể tụ được âm khí phù hợp với thế giới tâm linh. Chính vì vậy khi bàn thờ bị ánh nắng chiếu vào hay gió thổi vào sẽ làm cho những các thành viên trong gia đình luôn lo lắng, bất an, công việc không được thuận lợi, phát triển…

Không đặt cạnh cửa ra vào

Cửa ra vào là nơi đón nhận nhiều sát khí từ bên ngoài đi vào. Đây cũng là nơi có gió thổi dễ làm động bát hương gia tiên. Hơn nữa đặt bàn thờ cạnh lối đi lại dễ ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh, trang nghiêm của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

Đặt bàn thờ ở nơi yên tĩnh không đặt cạnh cửa ra vào

Đặt bàn thờ ở nơi yên tĩnh không đặt cạnh cửa ra vào

Tránh đặt vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở trong phòng ngủ

Bàn thờ là nơi linh thiêng trong mỗi gia đình,là nơi thể hiện sự tôn trọng của con cháu đối với gia tiên. Nếu nhà rộng nên có một không gian riêng cho thờ cúng. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ là điều hết sức cấm kỵ nhất là lại đặt trong phòng của vợ chồng vì làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính.

Không đặt bài vị sát tường

Nếu đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh cả đời của con cháu, vì vậy luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị tổ tiên. Ngược lại với bài vị, tượng Thần Phật phải đặt sát tường mới tốt.

Không để đồ đạc, vật dụng phía dưới bàn thờ

Nên giữ sạch sẽ khu vực phía dưới bàn thờ, đồ đạc không nên chất đống ở không gian này. Nhất là đồ điện hay bể cá cảnh đều không nên để ở phía dưới bàn thờ, vì gây nên hiện tượng sa sút tinh thần hoặc làm hao hụt tài sản. Nếu có đặt đồ ở phía dưới thì đó chỉ nên là một chiếc la bàn.             

Không để bừa bộn ở bên trái bàn thờ

Phía bên trái bàn thờ nếu như để bừa bộn, không được sạch sẽ hoặc có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Người chịu ảnh hưởng lớn nhất là người đàn ông trong gia đình. Vì vậy, bên trái bàn thờ cần được giữ gìn sạch sẽ, quét dọn thường xuyên.

Một số lưu ý khác

Không khí quanh bàn thờ: khu vực bàn thờ luôn cần sự yên tĩnh, trang nghiêm. Vì vậy các loại có âm thanh lớn như tivi, loa, đài, kèn, trống, đàn piano, … đều không nên đặt gần phòng thờ. Tính hỏa của bát hương và các đồ cúng cũng kỵ với quạt và máy lạnh.

Cần chú ý không khí xung quanh bàn thờ

Cần chú ý không khí xung quanh bàn thờ

Độ cao của bàn thờ và màu sắc phù hợp: Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người, không được để bàn thờ thấp hơn đầu người vì làm như vậy sẽ không thể hiện được sự tôn trọng của con cháu khi thắp hương. Màu đẹp và phù hợp nhất với bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ bởi đó là màu tượng trưng cho sự may mắn.

Ánh sáng và cách sắp xếp: luôn cần phải duy trì ánh sáng phù hợp trên bàn thờ giúp gia chủ có thể quan sát rõ hơn, ánh sáng vàng là ánh sáng phù hợp với hầu hết các phòng bàn thờ bởi nó thường mang lại cảm giác ấm áp và dễ chịu.

Bàn thờ không thờ cùng lúc 3 họ trở lên: trên bàn thờ, chủ nhà nên giới chế số lượng bài vị của tổ tiên, không nên thờ quá nhiều họ mà chỉ nên thờ họ của gia chủ tránh ban ngôi lộn xộn.

Số lượng bát hương trên bàn thờ: không nên đặt quá nhiều số lượng bát hương trên bàn thờ, chỉ nên đặt theo số lượng bát hương thờ Phật và bát hương thờ tổ tiên.

Cách dọn bàn thờ để hút tài lộc

Thời điểm dọn bàn thờ

Theo thông thường, việc lau dọn bàn thờ không phải là công việc làm thường xuyên, mà cần phải đúng dịp. Đó là vào các ngày rằm, ngày mùng 1, các ngày giỗ tết. Việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng là để bày tỏ lòng thành kính của con cháu với tổ tiên.

Việc lau dọn bàn thờ thường là do gia chủ của gia đình làm. Chú ý trước khi lau dọn bàn thờ nên tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo gọn gàng, chỉn chu.

Ưu tiên thứ tự lau dọn

Bàn thờ và bài vị tổ tiên, bát hương,… đều cần lau rửa sạch sẽ bằng nước ấm. Lau dọn bài vị của thần Phật đầu tiên, sau đó mới đến bài vị tổ tiên và dọn dẹp bát hương.

Dùng một chiếc chổi chuyên dụng để quét dọn các bụi bẩn, mạng nhện hay tàn tro trên ban thờ, sau đó dùng khăn sạch thấm nước ấm lau lại. Sau khi ban thờ đã được lau dọn sạch sẽ, ta tiến hành đặt bài vị lại chỗ cũ rồi mới bắt đầu tỉa chân hương.

Một số công việc cần làm

  • Trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ thì gia chủ cần thắp hương xin phép thần linh, tổ tiên để được dọn dẹp bàn thờ. Chờ đến khi hương cháy hết, mới bắt đầu dọn dẹp.
  • Dùng nước ấm, khăn sạch lau rửa bài vị của thần linh, tổ tiên.
  • Tiếp đến là dọn bát hương. Các bạn dùng thìa nhỏ múc tro đổ ra ngoài rồi rửa sạch sẽ bát hương để khô ráo.
  •  Tiếp đó, các bạn đem bài vị thần linh và tổ tiên đặt lại chỗ cũ.
  •  Cuối cùng là thắp hương để thông báo cho thần linh, tổ tiên biết gia chủ đã dọn dẹp xong.
Thắp hương xin thần linh trước khi dọn dẹp bàn thờ

Thắp hương xin thần linh trước khi dọn dẹp bàn thờ

Điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

Không làm đổ vỡ đồ thờ: Đồ thờ cúng trên bàn thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự trang trọng tôn kính với người thân và tổ tiên đã khuất, nên theo quan niệm dân gian, nếu không cẩn thận làm đổ vỡ thì gia chủ sẽ gặp chuyện không may vì thiếu đi sự tôn trọng với người đã khuất.

Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh.Tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép.

Không được rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, theo người xưa như vậy rất dễ gây “tán tài”, nên dùng chiếc thìa nhỏ múc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống không những giúp gia chủ có nhiều tài lộc mà còn mang đến không gian thờ phụng linh thiêng hài hòa với thiết kế tổng thể của ngôi nhà. Vì vậy mà cách chọn hướng, vị trí và chuẩn phong thủy là điều rất quan trọng

Related Articles

Leave a Comment